4 nguyên tắc vàng tăng tuổi thọ máy hút mùi

By Dmestik |

Với không gian bếp hẹp thì mùi thức ăn chính là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ, vì vậy sản phẩm máy hút mùi là một thiết bị cần thiết cho nhà bếp. Bên cạnh việc sử dụng máy hút mùi thì bạn cần quan tâm đến việc bảo quản máy để tăng tuổi thọ. Để tăng tuổi thọ của chúng không thể bỏ qua các nguyên tắc này:

1️. Lắp đặt đúng cách

Để máy hút mùi nhà bếp hoạt động hiệu quả nhất và có tuổi thọ lâu, các bộ phận phải được lắp ráp theo đúng trình tự, cố định chắc chắn vào tường hoặc tủ và đảm bảo máy hút mùi phải cách bếp một khoảng hợp lý tối thiểu là 70cm.

2️. Vận hành hợp lý

Cách sử dụng máy hút mùi nhà bếp hiệu quả là chọn tốc độ hút nhỏ nhất khi mới bắt đầu vận hành sau đó tăng dần lên. Sử dụng tốc độ trung bình thay vì sử dụng tốc độ cao nhất sẽ giúp bạn sử dụng tối ưu thiết bị mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Nên tắt máy hút mùi sau khi nấu nướng xong từ 5 - 15 phút. Thao tác này sẽ khiến mùi khó và các mùi khó chịu bị loại bỏ triệt để, trả lại cho bạn một không gian bếp thông thoáng, an toàn.

Bạn nên sử dụng nguồn điện ổn định và đúng với yêu cầu, thông số kỹ thuật của máy hút mùi, tránh nguồn điện hay bị chập chờn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của máy hút mùi.

3️. Vệ sinh máy hút mùi nhà bếp thường ngày

Bạn nên sử dụng một chiếc khăn vải mềm cùng chất tẩy rửa chuyên dụng thay vì các chất tẩy rửa mạnh, có tính ăn mòn cao vì có thể làm hư hỏng các bộ phận của máy.

Giặt màng lọc định kỳ: bạn nên giặt màng lọc 2 tháng 1 lần, để đảm bảo tốc độ hút cũng như bảo vệ màng lọc, tránh trình trạng mỡ bám quá nhiều trên màng lọc, gây tắc và gây ra tiếng ồn quá lớn trong quá trình sử dụng.

Tần suất vệ sinh có thể từ 1 tháng/ lần đến 2 tháng/ lần tùy theo mức độ bám bẩn của nó. Đối với những gia đình mới mua máy hút mùi, sau khoảng 1 đến 2 tuần cần tháo tấm lưới lọc ra làm sạch. Việc làm sạch tấm lưới này rất dễ dàng, chỉ cần ngâm nước có pha dung dịch làm sạch (xà bông, nước rửa chén,…) rồi dùng khăn hoặc bàn chải mềm làm sạch lưới, sau đó lau khô và lắp lại máy.

Đối với các loại máy hút mùi cao cấp sử dụng màng lọc than hoạt tính, bạn phải tiến hành thay than hoạt tính 1 – 2 lần/ năm để lớp than này có thể phát huy tốt nhất hiệu quả làm sạch và khử mùi. Thời gian phù hợp là 6 tháng một lần nếu sử dụng máy thường xuyên và từ 9 - 12 tháng nếu tần suất sử dụng ít.

4️. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng

Nhằm đảm bảo chất lượng nhất, người dùng nên bảo dưỡng máy hút mùi 1 lần/ năm để có thể kiểm tra lại tình trạng của máy cũng như tăng khả năng hoạt động của máy. Hãy chọn mua những loại hút mùi chính hãng để hưởng những chính sách tốt nhất cũng như bảo dưỡng kịp thời để tăng tuổi thọ cho máy. Tham khảo các mẫu hút mùi chính hãng tại đây.