Bếp từ có tốn điện như lời đồn, tốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

By Dmestik |

Bạn đã bao giờ tính toán xem một chiếc bếp từ tốn bao nhiêu tiền điện chưa? Ngày nay các hộ gia đình lần lượt chuyển sang sử dụng bếp từ tránh nguy cơ cháy nổ ở bếp gas. Thế nhưng nhiều người vẫn còn e ngại vì sợ tốn tiền điện mỗi tháng. Vậy bếp từ “ngốn” bao nhiêu điện mỗi tháng. Hãy để Dmestik trả lời cho câu hỏi của bạn.

Hiệu suất của bếp từ lên đến 90%, trong khi đó ở bếp gas chỉ khoảng 40%

Bởi bếp gas muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì phải làm nóng vùng không khí dưới đáy nồi trước rồi mới tới nồi. Do đó chỉ khoảng 40% là truyền trực tiếp lên đáy nồi, 60% còn lại thất thoát ra bên ngoài môi trường. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này bởi khi nấu bằng bếp gas thì vùng nhiệt xung quanh bếp cũng rất nóng.

Trong khi đó với bếp từ sẽ là nguyên lí truyền nhiệt trực tiếp lến đáy nồi, hiệu suất của bếp từ lên đến 90%, chỉ khoảng 10% nhiệt nhỏ nhoi thất thoát ra bên ngoài. Có lẽ chính bởi cách đốt nóng ưu việt làm nóng trực tiếp vùng thức ăn bên trong nồi mà hiệu suất sử dụng của bếp từ đạt ở mức tối đa như vậy.

Khi nấu bếp từ bạn có thể thoải mái sờ vào vùng ngoài vùng nấu mà chẳng lo bị bỏng. Hiệu suất làm việc càng cao, thì mức độ tiêu thụ nguyên liệu càng giảm. Chỉ cần dựa vào hiệu suất, ta đã có thể thấy bếp từ tiết kiệm về cả thời gian và tiền bạc “kha khá” cho chị em mỗi tháng so với bếp gas.

Sử dụng bếp từ tốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Công suất của bếp từ chính là số liệu cho chúng ta biết lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Để tính được lượng điện năng mối tháng mà bếp từ tiêu thụ, trước tiên, chị em nên nắm rõ công suất tiêu thụ của bếp (là thông tin bếp ghi rõ trên tem mác, bao bì của bếp khi mua và trong phần thông số kĩ thuật của sản phẩm). Ngoài ra, bạn cũng cần ước lượng thời gian đun nấu thực tế trong một tháng.

bep-tu-khong-ton-dien

Ví dụ, theo tính toán của chúng tôi:

Giả sử, gia đình bạn mua một chiếc bếp từ đôi, có công suất 2 vùng bếp là: 2 x 2000W. Trung bình thời gian nấu 1 bữa là 30 phút.

Lúc này sẽ là: 0,5 x 4000W= 2KW (số điện)

Nếu nếu 2 bữa với số điện 1.500 đồng sẽ có: 2 x 1,5 x 2 bữa = 6.000 đồng/ngày.

1 tháng (30 ngày) x 6.000 đồng = 180.000 đồng (đối với bếp từ bình thường).

Còn với bếp gas thì sao? Bình thường 1 bình gas khoảng 300k nếu một gia đình 5 người nấu 2 bữa một ngày khoảng 1.5 tháng/bình tức là rơi vào khoảng 200k/tháng đối với nấu bếp gas. Đặc biệt hàng ngày bạn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ bởi bình, bếp gas, hở van ga…Rất nhiều vụ cháy nổ hiện nay xuất phát từ việc sử dụng bếp gas trong nhà bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nấu những món hầm mất nhiều thời gian thì bạn sẽ vô cùng yên tâm bởi bếp từ có nhiều chế độ tương ứng với các chức năng tương thích giúp hoàn thiện món ăn một cách nhanh chóng nhất.

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên chắc chắn giúp bạn có câu trả lời của mình. Vậy chẳng còn ngần ngại gì về số tiền điện bạn phải bỏ ra khi sử dụng mỗi tháng. Hãy là một bà nội trợ thông minh lựa chọn một cách thông thái.

Một số mẫu bếp từ nổi bật với công nghệ Inverter tiết kiệm điện bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY