Tổng hợp các lỗi thường gặp của bếp từ và cách khắc phục

By Dmestik |

Bếp từ hiện nay đang được sử dụng rộng rãi tại các gia đình Việt. Việc bếp từ nếu không được lắp đặt đúng cách hay thao tác sai trên bếp sẽ hiển thị cảnh báo lỗi trên màn hình LED hiển thị. Bài viết dưới đây D’mestik tổng hợp những lỗi trong thực tế thường gặp, nguyên nhân, cách sửa chữa và khắc phục.

Các lỗi thường xuất hiện trên bảng hiện thị với một trong các dòng chữ “E0”, “E1”, “E2”, “E3”, “E4”, “E5”, “E6”, “E7”, “E8”, “E9” …màu đỏ nhấp nháy trên màn hình kèm theo tiếng bíp ngắt quãng.

cac-loi-bep-tu-thuong-gap

Lỗi E0 bếp từ

Trong quá trình sử dụng, lỗi E0 của bếp từ là trường hợp hay gặp nhất, thường thì lỗi này do các lý do sau:

- Bếp đang bật nhưng không có thiết bị nấu (nồi, chảo) đặt trên vùng nấu.

- Thiết bị nấu bếp không thích hợp / không sử dụng được cho bếp từ.

- Kích thước của nồi, chảo quá nhỏ, không vừa với vòng nhiệt cũng làm bếp báo lỗi E0.

*Cách khắc phục:

Khi bật bếp cần đặt ngay dụng cụ nấu lên bếp. Kiểm tra lại thiết bị nấu bếp của mình đã phù hợp với bếp từ chưa. Chỉ sử dụng nồi, chảo có đáy dùng được cho bếp từ.
Nếu bạn đã thử đổi thiết bị nấu ăn phù hợp nhưng bếp vẫn báo lỗi, hãy ngắt nguồn điện cho bếp trong 30 giây rồi bật lại. Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành.

Lỗi E1 bếp từ

Lỗi này thường xuất hiện khi quá trình nấu nướng diễn ra quá lâu với công suất lớn. Bếp từ hiện E1 là lỗi bếp đang quá nóng, bếp không tản nhiệt được khiến hệ thống cảm biến nhiệt độ bị ngắt từ đó mà có khi bếp từ bật ngắt liên tục, hoặc sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong.

*Cách khắc phục:

- Bước 1: Tắt bếp, bỏ dụng cụ nấu ra và kiểm tra nguồn điện.

- Bước 2: Kiểm tra và đảm bảo lỗ thông gió thông thoáng, quạt tản nhiệt hoạt động bình thường.

- Bước 3: Để bếp nghỉ khoảng 10 phút. Sau khoảng thời gian này, bếp đã tản nhiệt và nguội đi dần. Lúc này, mới khởi động bếp lại và tiến hành nấu nướng.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên, bếp từ vẫn báo lỗi E1, hãy ngắt nguồn điện và liên hệ với bên trung tâm bảo hành, sửa chữa.

Lưu ý: Không nên sử dụng bếp với công suất cao trong thời gian dài, vì sẽ làm động cơ hoạt động quá tải, mau hư, tuổi thọ sản phẩm sẽ giảm dần.

Lỗi E2 bếp từ

Các nguyên nhân khiến bếp từ hiện lỗi E2:

- Do nguồn điện lớn hơn 260V nên bếp sẽ ngừng hoạt động để tránh tình trạng chập cháy.

- Dụng cụ nấu không phù hợp với bếp như: Nồi chảo không dùng được cho bếp từ, dụng cụ nấu có đường kính nhỏ hơn bề mặt bếp, dụng cụ nấu không có đồ ăn, …

- Do chuyển dịch dụng cụ nấu trong quá trình sử dụng bếp.

-  Do bếp từ quá nóng khiến linh kiện điện tử trên bo mạch bị lỗi khiến bếp làm việc không đúng theo lập trình.

- Các sensor cảm biến đáy nồi, cảm biến IGBT, cảm biến dòng bị lỗi.

*Cách khắc phục:

Bạn có thể khắc phục lỗi E2 bằng cách dựa trên những nguyên nhân của lỗi.

- Kiểm tra dụng cụ nấu ăn, không để nổi trống không lên vùng nấu khi bếp đang hoạt động.

- Nếu nhiệt độ trong nồi quá cao, hãy nhấc dụng cụ ra khỏi bếp, để nguội. Sau đó, bạn có thể cẩn thận đặt nồi lên bếp và tiếp tục quá trình nấu nướng.

- Nếu thiết bị nấu bếp của bạn đã đạt tiêu chuẩn, hãy nghĩ đến những lỗi do nguồn điện. Trong trường hợp nguồn điện cao hoặc thấp hơn 220V thì bạn nên sử dụng ổn áp để điều chỉnh cho dòng điện được ổn định. (Cần tránh xảy ra tình trạng này bởi nó sẽ làm giảm tuổi thọ bếp từ)

Lỗi E3 bếp từ

Lỗi E3 ở bếp từ xuất hiện là do nguồn điện của nhà bạn dưới 170V hoặc nguồn điện cao hơn điện áp định mức của bếp. Nguyên nhân có thể do bạn đang sử dụng bếp trong giờ cao điểm hoặc nhà bạn xa trạm điện chính.

*Cách khắc phục:

Nếu gặp lỗi này ở bếp, bạn cần tắt bếp trước, sau đó kiểm tra lại cầu chỉ hoặc bộ ngắt mạch trong nhà xem có vấn đề gì xảy ra không. Nếu thấy điện áp thấp bạn nên dùng ổn áp để ổn định điện áp.

- Tắt bếp và kiểm tra cầu chì, bộ ngắt mạch trong nhà có vấn đề gì không

- Thay thế cầu chì hoặc bộ ngắt điện nếu chúng bị lỗi.

- Hạ nhiệt bếp ít nhất 10 phút, sau đó mới tục quá trình nấu ăn.

Lỗi E4 bếp từ

Bếp từ hiện lỗi E4 nghĩa là bếp bị mất cảm biến nhiệt. Đây là một linh kiện rất quan trọng bởi nó dùng để đo và điều khiển nhiệt độ của bếp. Nếu nhiệt độ của bếp quá cao hoặc trên bề mặt bếp có vật cản như khăn lau, thức ăn sôi trào trên bề mặt, nó sẽ phát ra cảnh báo hoặc tự ngắt bếp để đảm bảo an toàn. Ngoài ra còn có các nguyên nhân:

- Do người dùng sử dụng bếp từ không đúng cách. Nếu bạn vội vàng rút nguồn, việc tản nhiệt bị gián đoạn sẽ khiến thiết bị mau hư, và giảm tuổi thọ của bếp.

- Do bếp đun nấu thời gian dài với công suất lớn. Khi xoong, chảo được đun nấu liên tục ở nhiệt độ cao, làm nhiệt độ nồi vượt quá 280 độ C. Lúc đó, bếp hoạt động quá tải, sẽ tự động báo lỗi E4 và tự động tắt để đảm bảo an toàn

- Lắp đặt bếp sai vị trí, tại khu vực kín, sinh nhiệt cũng là nguyên nhân gây lỗi E4.

- Bếp sử dụng với nguồn điện không ổn định hoặc linh kiện bị lỗi.

*Cách khắc phục:

- Bước 1: Tắt bếp từ và kiểm tra nguồn điện cấp cho bếp có ổn định hay xảy ra sự cố bất thường không. Nhấc những vật dụng đang được đun nấu ra khỏi vùng đun nấu và bề mặt bếp

- Bước 2: Rút dây điện nguồn của bếp để cắm thử vào ổ điện khác để xem bếp từ có hoạt động không.

- Bước 3: Dùng ổn áp để ổn định nguồn điện vào bếp.

- Bước 4: Sau khi kiểm tra xong, tắt bếp khoảng 30 phút rồi mới bật lại để sử dụng.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp bếp báo lỗi E4 do nguồn điện hoặc ổ điện. Chúng tôi khuyến cáo, nếu các bạn không phải là người có chuyên môn về điện thì không nên tự ý sửa chữa, hoặc tháo các linh kiện của bếp. Bởi điều này có thể làm tình trạng của bếp của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không khắc phục được cần liên hệ với bên trung tâm bảo hành, sửa chữa.

Lỗi E5 bếp từ

Lỗi này xuất hiện nếu trở cảm biến (IGBT) bị quá nhiệt, thiết bị sẽ báo lỗi E5. Nếu để tình trạng này kéo dài, các linh kiện bên trong bếp có thể bị tổn hại.

IGBT là linh kiện bán dẫn quan trọng của bếp từ. Chúng có công dụng như công tắc điện tử có khả năng bật, tắt, chuyển đổi và điều khiển nguồn điện. IGBT giúp bảo vệ quá trình nấu ăn diễn ra an toàn, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ bếp.

Các nguyên nhân cụ thể của lỗi E5 bếp từ:

- Do đun nấu nồi chảo trên bếp từ liên tục trong thời gian dài với công suất cao.

- Do bếp từ sinh ra điện áp tự cảm trên mâm nhiệt quá lớn hoặc không chịu được điện tải tối đa của IGBT quá cao.

- Bếp từ đã sử dụng quá lâu, tuổi thọ cao, linh kiện bị hao mòn, hết hạn sử dụng.

*Cách khắc phục:

Khi bếp báo lỗi E4, thì hãy tắt bếp, tắt nguồn điện và lấy dụng cụ nấu ra khỏi bếp để bếp giảm nhiệt. Đợi khoảng 10 - 15 phút rồi tiếp tục nấu nướng. Nếu bếp vẫn báo lỗi, thì liên hệ ngay đội ngũ nhân viên kỹ thuật để khắc phục lỗi.

Lỗi E6 bếp từ

Nguyên nhân lỗi E6 do cảm biến của bếp từ có vấn đề như lỏng, bị tắt, ngoài ra lỗi này còn có thể do đáy nồi quá nóng.

- Dụng cụ nấu ăn có nhiệt độ sôi quá cao, các lỗ thông gió dưới quạt tản nhiệt của bếp không đủ để tản hết nguồn nhiệt ra ngoài.

- Cảm biến nhiệt của bếp từ gặp sự cố không thể kiểm soát được nhiệt độ của các dụng cụ nấu và nhiệt độ của bếp. Cảm biến hư cũng có thể là do bếp hoạt động trong một thời gian dài vượt quá công suất định mức.

*Cách khắc phục:

- Tắt bếp và nhấc các dụng cụ nấu ra chỗ an toàn.

- Kiểm tra quạt tản nhiệt bếp xem nó có hoạt động bình thường không.

- Kiểm tra các lỗ thoát khí, thông hơi xung quanh bếp. Đảm bảo chúng không bị bít, tắc.

- Đảm bảo môi trường xung quanh bếp hoàn toàn thông thoáng.

- Để bếp nghỉ 10-15 phút. Sau khi bếp nguội, bật và sử dụng lại bình thường.

Lỗi E7 bếp từ

Bếp từ lỗi E7 là lỗi cảnh báo người dùng khi bếp từ của gia đình gặp vấn đề về bo mạch trong bếp. Đó là cảm biến nhiệt của bếp bị trục trặc hoặc bị ngắt kiến thiết bị không thể hoạt động được. Lúc này trên màn hình củ Thiết bị sản phẩm đã được sử dụng nhiều năm, các linh kiện và bo mạch bị cũ và hỏng tự nhiên do sử dụng lâu ngày. Nguyên nhân cụ thể:

- Bếp từ bị quá tải, phải nấu nướng với công suất cao trong một khoảng thời gian kéo dài

- Quạt gió không hoạt động: Hệ thống tản nhiệt bị hỏng khiến bếp không thể duy trì và điều hòa được lượng nhiệt ổn định trên bếp.

- Nếu bếp từ của bạn mới đã bị lỗi E7 thì khả năng cao là do nhiệt độ IGBT cao quá mức quy định trong quá trình đun nấu.

*Cách khắc phục:

Khi gặp vấn đề các bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau

Nếu bếp quá nóng do sử dụng nhiệt lớn và lâu gây lỗi E7, bạn có thể tắt bếp đi và chờ khoảng 5-7 phút cho nhiệt nguội dần rồi rút nguồn điện ra khỏi bếp

Kiểm tra xem quạt gió có hoạt động không, nếu có bạn cắm lại bếp. Nếu bếp từ hạ nhiệt và sử dụng bình thường được thì bạn hạn chế dùng nhiệt lớn quá lâu

Trường hợp bếp từ vẫn báo lỗi thì bạn cần lên hệ đơn vị bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa bếp uy tín. Tuyệt đối không được tự ý tháo máy để sửa vì bo mạch liên kết với nhiều linh kiện khác của bếp. Nếu bạn không có chuyên môn sẽ dễ làm hỏng và không được bảo hành từ hãng

Lỗi E8 bếp từ

Lỗi E8 có thể quạt làm mát cho bếp đang bị hỏng. Trong quá trình hoạt động bếp sinh nhiệt rất cao khiến các linh kiện điện tử bên trong bo mạch bị nóng quá mức nếu quạt không kịp tản nhiệt cho bếp sẽ dẫn đến tình trạng bếp quá nóng thì cảm biến sẽ báo về vi xử lý, lúc này ic vi xử lý sẽ cho bếp nghỉ và báo lỗi E8.

*Cách khắc phục:

- Tắt bếp. Kiểm tra vùng quạt tản nhiệt xem bộ phận có trở ngại gì không, có đang hoạt động không. Nếu có vật gì bị vướng ở đó hãy nhanh tay gỡ ngay vật cản đó ra vì chính nó làm do bếp bị mắc lỗi E8.

- Nên thay đổi vị trí đặt bếp, nên chọn chỗ thoáng gió hay chỗ có nhiệt độ quá cao.

Lỗi E9 bếp từ

Lỗi E9 thông báo cho người dùng biết nhiệt độ trong vùng nấu đã bị mất kiểm soát do đèn báo bị hỏng, hay dụng cụ nấu nướng có đáy không phẳng. Khi bạn sử dụng nồi không phù hợp hay có đáy không phẳng, bếp cũng sẽ báo lỗi E9.

*Cách khắc phục:

Khi sử dụng bếp từ nên sử dụng loại nồi, chảo có đáy được làm phẳng, dày từ 3 cm. Bởi sử dụng nồi có đáy cong hay lõm không chỉ nấu nướng kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng mà còn báo hiển thị lỗi E9. Việc kiểm tra đáy nồi phẳng ngoài quan sát bằng mắt bạn có thể dùng thước để trên đáy nồi, thước không hở nghĩa là đáy nồi phẳng.

Khi báo lỗi E9 cần nhấc vật dụng nấu nướng ra khỏi bếp. Tắt bếp ngay để bếp được làm mát nhanh hơn. Sau đó, kiểm tra lại dụng cụ nấu nướng và đèn báo nhiệt của mình.

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng bếp từ mà bạn có thể gặp phải. Thực tế, chỉ là những lỗi khuyết điểm nhỏ không ảnh hưởng đến chất lượng của bếp từ. Chỉ cần bạn sử dụng đúng cách thì bếp sẽ hoạt động hiệu quả.

Tham khảo các dòng bếp từ tốt nhất của D’mestik TẠI ĐÂY – An toàn – Tiết kiệm – Hiệu quả - Bền bỉ.