5 lưu ý khi sử dụng bếp từ mà ai cũng cần biết

By Dmestik |

Việc sử dụng bếp từ càng ngày phổ biến trong mỗi gia đình Việt bởi tính an toàn, tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, dù nhiều ưu điểm đến mấy mà bạn lại đang mắc sai lầm dưới đây thì cũng có thể biến chiếc bếp từ thành "hiểm họa" cho cả gia đình đấy. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng bếp từ mà ai cũng cần biết.

Với nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra từ trường khi có vật nhiễm từ tiếp xúc trực tiếp. Chính bởi nguyên lý này mà bếp từ có khả năng đạt hiệu suất đun nấu lên đến 90% trong khi các loại bếp ga khác chỉ đạt mức hiệu suất từ 40-60%.

Cũng chính do hoạt động thông minh nên gần như hiệu suất của bếp từ đạt được ở mức tối đa giúp người sử dụng tiết kiệm được cả về thời gian, lẫn chi phí sử dụng. Một ưu điểm vượt trội nữa mà bếp từ mang loại cho người sử dụng chính là mức độ an toàn cháy nổ hay rò rỉ khí ga hơn hẳn so với các dòng bếp ga khác.

Tuy nhiên, do trong quá trình sử dụng nhiều người thường mắc những sai lầm khiến cho tuổi thọ của bếp từ giảm và có thể gây "thảm họa" cho gia đình bạn.

1. Sử dụng thất thường

Nếu không sử dụng bếp từ thường xuyên, đặc biệt là trong thời tiết nồm ẩm thì bếp từ rất dễ bị hơi ẩm xâm nhập vào các bản mạch của thiết bị. Do đó, nên sử dụng bếp đều đặn để đảm bảo tuổi thọ cho máy.

2. Sử dụng bếp với công suất cao liên tục

Đối với bất kỳ thiết bị nào, khi sử dụng quá tải đều gây ra tác hại khôn lường. Nếu bạn thường xuyên sử dụng bếp từ với công suất cao dễ khiến cho bếp từ bị nóng, nứt, vỡ mặt kính,..

Trong quá trình hoạt động mặt kính bếp từ sẽ không sinh nhiệt những nhiệt sản sinh tại vị trí đáy nồi cũng tương đối cao. Do đó, nhiệt có thể nhanh chóng truyền cho các vật dụng trên mặt bếp và gây bỏng. Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp trong quá trình sử dụng.

3. Rút nguồn điện ngay sau khi nấu ăn xong

Một sai lầm khi sử dụng bếp từ chính là rút nguồn điện ngay sau khi dùng. Điều này sẽ làm cho quạt tản nhiệt của bếp không hoạt động nữa và làm chậm quá trình làm mát của bếp

4. Không thường xuyên vệ sinh bếp

Bếp từ không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ của bếp. Mặt kính bếp từ sẽ dễ bị nứt ở nhiệt độ cao nếu không được làm sạch dầu mỡ và ẩm ướt sau quá trình sử dụng. Do đó, khi nấu ăn bạn cần tránh làm thức ăn trào ra mặt bếp. Để bếp từ sạch sẽ mà vẫn duy trì được sự sáng bóng, khi tiến hành vệ sinh cần sử dụng những loại nước tẩy chuyên dụng và khăn lau mềm. Tuyệt đối không sử dụng những loại giấy nhám, bàn chải cứng hoặc các chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng bề mặt của bếp.

5. Đặt bếp từ ở gần những thiết bị điện tử khác

Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm chính thức ăn. Tuy nhiên sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như nó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà chỉ gây nhiễu một vài thiết bị đặt gần đó. Chính vì vậy, không nên đặt bếp từ ở gần các thiết bị điện tử khác như tivi, laptop,…

Nếu bạn đang mắc sai lầm nào trên đây hãy dừng ngay lại để đảm bảo sử dụng bếp từ an toàn và lâu bền nhất. Tham khảo thêm các sản phẩm mấy rửa bát Dmestik tại đây. Mọi chi tiết xin liên hệ theo hotline 0243.5681777 hoặc truy cập fanpage D'mestik - Easy Cooking